05 Tính năng ẩn mới trên One UI 6.1 ít người dùng biết

01/02/2024

Tháng 1 vừa qua, Samsung đã chính thức giới thiệu đến khách hàng trên toàn thế giới về dòng Smartphone thế hệ mới Samsung Galaxy S24 Series với rất nhiều tính năng nổi trội. Bên cạnh sự nâng cấp về thiết kế ngoài hình và cấu hình, các tính năng One UI 6.1 cũng nhận được sự quan tâm từ đông đảo người dùng. 

Có vẻ như Samsung đã quá tập trung với các tính năng AI trên Galaxy S24 Series nên phần nào "lãng quên" về các tính năng thú vị trên One UI 6.1. Bài viết này sẽ nhắc lại giúp bạn các tính năng trên One UI 6.1 mà Samsung chưa tiết lộ để bạn trải nghiệm S24 Series trọn vẹn hơn. 

1. Tạo hình nền bằng AI trên Samsung Galaxy S24 Series

Đây là một tính năng mới mà bạn sẽ tìm thấy ở các dòng điện thoại thế hệ mới của Samsung. Tính năng này cho phép người dùng có thể sử dụng những câu mô tả chi tiết và trí tuệ nhân tạo AI sẽ giúp tạo nên hình nền điện thoại theo đúng yêu cầu.

Tạo ảnh bằng AI dựa trên nhu cầu của bạn
(Tạo ảnh bằng AI dựa trên sáng tạo của bạn, sau đó cài đặt làm hình nền độc - lạ ngay lập tức)

Trên thực tế, tính năng sáng tạo hình nền bằng AI đã được Google sử dụng trên một dòng Android khác. Và trong sản phẩm smartphone mới nhất là Samsung Galaxy S24 Series, đế chế công nghệ Hàn Quốc đã áp dụng và nâng cấp nó để mang lại những tiện ích tốt nhất đến với “Sam fan”.

Tuy nhiên, tính năng tạo hình nền bằng AI của S24 Series sẽ cần kết nối nguồn dữ liệu để hoạt động và bắt buộc phải thông qua một máy chủ trực tuyến để tạo ra những hình ảnh theo yêu cầu. Sau đó, người dùng sẽ tải hình ảnh đó và cài đặt làm hình nền. Có lẽ, ở những phiên bản nâng cấp tiếp theo, Samsung sẽ hoàn thiện hơn về tính năng này cho phép người dùng có thể trực tiếp tạo hình nền trên thiết bị.

Để có thể tạo ra những chiếc hình nền ưng ý trên S24 Ultra, bạn thực hiện các thao tác: (1)Hình nền và phong cách -> (2)Thay đổi hình nền -> (3)Sáng tạo

2. Hình nền hiển thị theo môi trường xung quanh

Thêm một tính năng đã được Samsung thêm vào One UI 6.1 đó là Photo ambient wallpaper - Hình nền môi trường xung quanh.

Hiểu một cách đơn giản thì khi bạn cung cấp cho S24 Ultra một bức ảnh hoặc một đồ họa, thiết bị sẽ có khả năng phủ lên đó một hiệu ứng thời tiết đang xảy ra trực tiếp ở khu vực của bạn, chẳng hạn như trời nắng, mưa hoặc có tuyết rơi,... Tính năng này sẽ giúp bạn cập nhật tình hình thời tiện hiện tại một cách chính xác thông qua chính hình nền của mình.

Hình nền hiển thị theo trạng thái môi trường thời gian thực
(Nếu bạn đang trên Sapa ngắm tuyết, thì chiếc điện thoại của bạn cũng sẽ đổ tuyết hòa chung không khí)

Để có thể sử dụng tính năng này trên thiết bị smartphone Samsung Galaxy  S24 Ultra, bạn tiến hành theo các bước: (1)Cài đặt -> (2)Tính năng nâng cấp -> (3)Phòng thí nghiệm -> (4)Kích hoạt tính năng Hình nền môi trường xung quanh. 

3. Tiện ích trên màn hình khóa của S24 Series

Những tiện ích ở màn hình khóa của S24 Ultra cũng được đánh giá là cải tiến đáng kể trong One 6.1. Ở phiên bản nhất này, các widget có thể tự động xuất hiện trên màn hình khóa khi bạn thực hiện thao tác kéo nó lên. Đồng thời, bạn sẽ chỉ nhìn thấy chúng ở khu vực nhỏ ngay bên dưới đồng hồ. Nhưng, điều này giúp người dùng có thể cập nhật và nhận được những dữ liệu một cách nhanh chóng, mà không cần mở khóa điện thoại hay thậm chí là không cần chạm vào chúng. 

4. Nâng cấp chế độ Always On Display (AOD)

Chế độ màn hình luôn hiển thị - Always on Display cũng được nâng cấp trong phiên bản One UI 6.1 mới nhất này. Nếu người dùng đã có nhàm chán với nền màu đen thuần túy của AOD, thì ở phiên bản mới AOD đã có thể sử dụng hình nền của màn hình khóa nhưng được làm mờ đi. Sự thay đổi này khiến cho màn hình xung quanh của bạn có tính cá nhân hóa hơn.

Cài đặt tính năng này hết sức đơn giản, bạn chỉ cần thực hiện theo các bước như sau: (1)Lựa chọn Cài đặt -> (2)Màn hình khóa và AOD -> (3)Hiển thị luôn bật

Ngoài ra, bạn cũng có thể tắt cài đặt “Hiển thị hình nền màn hình khóa” để tránh tình trạng tiêu thụ pin quá mức gây hao pin. 

Always On Display trên One UI 6.1
(Hình nền đen thuần túy được thay thế bằng màn hình mờ cá nhân hóa)

5. Samsung Find tìm điện thoại thất lạc

Về cơ bản, tính năng Samsung Find sẽ có công dụng và chức năng tương tự như Find My phone của Apple hay Find my Device của Google. Tính năng này giúp người dùng có thể dễ dàng theo dõi và tìm lại thiết bị trong trường hợp bị đánh mất thông qua việc định vị. Đồng thời, Samsung Find cũng giúp tăng cường bảo mật các dữ liệu lưu trữ bên trong máy.

samsung find my phone

Đối với tính năng Samsung Find sẽ bao gồm ba mục cơ bản là: Mọi người, Thiết bị và Vật phẩm. Theo đó, mục “Mọi người” sẽ giúp người dùng chia sẻ vị trí của bản thân với người khác, tương tự như tính năng của Google Map. Mục “Thiết bị”, bạn có thể tìm kiếm và theo dõi các thiết bị Samsung của mình như Smartphone, máy tính bảng, laptop,... Và cuối cùng, mục “Vật phẩm” có khả năng giúp bạn theo dõi và kiểm soát hoặc tìm lại những đồ vật đã được gắn Smart Tags của mình. 

6. Loại bỏ tính năng ẩn thanh điều hướng 

Trong phiên bản mới nhất Samsung Galaxy S24 Ultra, tính năng ẩn thanh điều hướng đã bị Samsung loại bỏ. Thanh điều hướng này sẽ xuất hiện ở khu vực cuối màn hình khi người dùng bật điều hướng bằng cử chỉ. Ở những phiên bản One UI trước đây, bạn có thể ẩn đi mục này nếu cảm thấy bị chướng mắt khi nó xuất hiện.

Giải thích cho sự thay đổi này đó là bởi One UI 6.1 đã có thêm một tính năng tìm kiếm mới là Circle to Search. Khi đang ở chế độ điều hướng bằng cử chỉ, bạn chỉ cần nhấn và giữ thanh điều hướng sử dụng tính năng AI này. Do đó, nếu người dùng ẩn thanh điều hướng thì tính năng Circle to Search mới này sẽ bị vô hiệu hóa hoàn toàn. 

loại bỏ tính năng ẩn thanh điều hướng trên One UI 6.1
(Người dùng sẽ không thể bỏ ẩn thanh điều hướng bên dưới cùng với phiên bản One UI 6.1)

Kết luận

Trước những thông tin, tính năng mới của One UI 6.1 trên dòng điện thoại Samsung Galaxy S24 Series đang rất được kỳ vọng của các tín đồ công nghệ. Để  được trải nghiệm sớm nhất các tính năng mới nhất của S24 Ultra, quý khách hàng có thể liên hệ hoặc đến trực tiếp địa chỉ của Samcenter. Đừng quên theo dõi các tin tức công nghệ mới nhất trên Samcenter bạn nhé!

Để lại bình luận của bạn